KKU Research Journal
ISSN 0859-3957

ปีที่ 18 ฉบับที่ 4 กรกฎาคม -สิงหาคม 2556

การเพิ่มประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจของชุดเฟอร์นิเจอร์ครัวโดยใช้การออกแบบเชิงนิเวศเศรษฐกิจ
Enhancing Eco-Efficiency of the Kitchen Furniture by Using Eco-Design
กิติกร จามรดุสิต ภาณุวัฒน์ ประเสริฐพงษ์ ภัทรวรรณ อาวรณ์ ประภัสสร เจนวารินทร์ และ ภัทราวดี วิเศษสิงห์
Kitikorn Charmondusit Phanuwat Prasertpong Phattarawan Arworn Prapussorn Janewarin and Pattrawadee Wisatesing

บทคัดย่อ

       งานวิจัยนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจของผลิตภัณฑ์จากการประยุกต์ใช้หลักการออกแบบเชิงนิเวศเศรษฐกิจ 10 ประการ โดยมีชุดเฟอร์นิเจอร์ครัวเป็นกรณีศึกษา วิธีดำเนินการวิจัยเริ่มต้นจากการเก็บรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิของพลังงาน และวัสดุที่ใช้ตลอดวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ชุดเฟอร์นิเจอร์ครัว เพื่อนำมาประเมินหาค่าผลกระทบในรูปของปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในหน่วยของตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า นำข้อมูลการประเมินที่ได้มาทำการวิเคราะห์ และพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ชุดเฟอร์นิเจอร์ครัวสีเขียวตามหลักการออกแบบเชิงนิเวศเศรษฐกิจ 10 ประการ แล้วจึงทำการประเมินค่าประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจของชุดเฟอร์นิเจอร์ครัวใหม่ที่ได้รับการพัฒนา เปรียบเทียบกับชุดเฟอร์นิเจอร์ครัวเดิม ผลจากการวิจัยพบว่า ชุดเฟอร์นิเจอร์ครัวสีเขียวที่ได้รับการพัฒนาจากหลักการออกแบบเชิงนิเวศเศรษฐกิจ 10 ประการ สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงในขั้นตอนการได้มาซึ่งวัสดุ 33.73 kg CO2 eq. ขั้นตอนกระบวนการผลิต 29.22 kg CO2 eq. ขั้นตอนการกำจัดซากของวัสดุที่ไม่สามารถแปรใช้ใหม่ได้ 0.42 kg CO2 eq. รวมถึงการใช้วัสดุในการผลิตที่สามารถนำมาแปรใช้ใหม่ได้ในปริมาณที่มากกว่าชุดเครื่องครัวชุดเดิมคิดเป็นร้อยละ 31.9 นำสู่การลดต้นทุนการผลิตลงจากเดิม 6,657 บาท และค่าประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจที่ดีกว่าเดิม 1.46 เท่า ผลการวิจัยสามารถแสดงให้เห็นถึงการสร้างดุลยภาพระหว่างมิติเชิงเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมที่สามารถสร้างขึ้นได้จากการประยุกต์ใช้หลักการออกแบบเชิงนิเวศเศรษฐกิจ อันสามารถนำสู่การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านราคาภายในตลาด นำสู่ความยั่งยืนทางการค้าของประเทศต่อไปได้ในอนาคต

Abstract

        This research illustrates an enhancing eco-efficiency of kitchen furniture product by using the Ten Golden Rules for Eco-Design. The primary data of energy consumption and materials used entire the product life cycle were gathered. The greenhouse gas emissions entire the product life cycle were then evaluated in the unit of kilogram carbon dioxide equivalent (kg CO2 eq.). The evaluated data were analyzed and combined with the Ten Golden Rules for Eco-Design concept in order to develop the new model of Green kitchen furniture. The eco-efficiency of Green kitchen furniture design was assessed and compared with the old kitchen furniture design. It can be seen that the Green kitchen furniture can reduce the greenhouse gas emission in the raw material stage 33.73 kg CO2 eq., manufacturing stage 29.22 kg CO2 eq., end of life stage 0.42 kg CO2 eq. Moreover, 31.9% of recyclable materials were replaced. These leads to the 6,657 baht of cost reduction and 1.46 times of eco-efficiency increase. The results from this study demonstrated the balancing between economic and environmental dimensions, which was carried out by the implementation of product eco-design concept. It was very useful for the further environmentally product development, market competitiveness, and sustainability consumption.

คำสำคัญ:ประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ; การออกแบบเชิงนิเวศเศรษฐกิจ; ชุดเฟอร์นิเจอร์ครัว; ก๊าซเรือนกระจก; วัฏจักรชีวิตผลิตภัณฑ์
Keywords:Eco-Efficiency; Eco-Design; Kitchen Furniture; Greenhouse Gas; Life Cycle Product

Division of Research Administration.
Building2, 2nd Floor,Office of the President.
Khon Kaen University
Tel. 043-009700 ext. 42128
E-mail: kkurj@kku.ac.th