KKU Research Journal
ISSN 0859-3957

ปีที่ 17 ฉบับที่ 2 มีนาคม - เมษายน 2555

ผลของการใช้เปลือกมันสำปะหลังหมักเป็นแหล่งพลังงานและเยื่อใยในสูตรอาหาร

ต่อสมรรถนะการเจริญเติบโต และคุณภาพซากของแกะขุนในเขตร้อน

 


วัชรวิทย์ มีหนองใหญ่ ภานุวัฒน์ คัมภีราวัฒน์ ศุภรินธร์ มหาสวัสดิ์ และวัชระ เมืองนาค



Effects of Using Fermented Cassava Peel as an Energy and Fiber Sources in Diets

on Growth Performance and Carcass Quality in the Tropical Finishing Lambs

Watcharawit Meenongyai Panuwat Khumpeerawat Supparin Mahasawasde and

Watchara Muangnak
บทคัดย่อ

       

การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลของการใช้เปลือกมันสำปะหลังหมัก ในอาหารสูตรรวมแกะขุน โดยใช้แกะลูกผสม (ดอร์เปอร์xพื้นเมือง) จำนวน 16 ตัว จัดการทดลองแบบ 2x2 Factorial in randomized complete block design (RCBD) ได้แก่ 1) 30% เปลือกมันสำปะหลังหมัก + 5% ฟางข้าว 2) 40% เปลือกมันสำปะหลังหมัก + 5% ฟางข้าว 3) 30% เปลือกมันสำปะหลังหมัก + 10% ฟางข้าว และ 4) 40% เปลือกมันสำปะหลังหมัก + 10% ฟางข้าว โดยให้กินอาหารแบบเต็มที่ (Ad libitum) เมื่อเลี้ยงขุนครบกำหนด (90 วัน) ทำการฆ่าและวัดคุณภาพซาก ผลการทดลองพบว่าปริมาณการกินได้ของวัตถุแห้งในแกะทดลองกลุ่มที่ 3 สูงกว่ากลุ่มที่ 2 และ 4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (?1.39, ?1.34, ?1.52 และ ?1.12 กก./ตัว/วัน ตามลำดับ; P<0.01) อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนัก อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน น้ำหนักซากอุ่น เปอร์เซ็นต์ซาก และองค์ประกอบซาก ไม่แตกต่างกันระหว่างกลุ่มการทดลอง (P>0.05)  องค์ประกอบทางเคมีในเนื้อพบว่ากลุ่มที่ 2 มีเปอร์เซ็นต์ความชื้นในเนื้อต่ำกว่ากลุ่มอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (69.30, 64.76, 66.30, และ 67.14% ตามลำดับ; P<0.01) ?และกลุ่มที่ 3 มีเปอร์เซ็นต์ไขมันในเนื้อสูงที่สุด (?13.44, ?14.13, ?19.00 และ ?14.95% ตามลำดับ; P<0.01)  สำหรับค่าเนื้อสัมผัสและลักษณะทางประสาทสัมผัสของเนื้อแกะไม่แตกต่างกันทางสถิติระหว่างกลุ่มการทดลอง (P>0.05) ดังนั้นจากการทดลองสรุปได้ว่าสามารถใช้เปลือกมันสำปะหลังหมัก เป็นแหล่งของพลังงานและเยื่อใยในสูตรอาหารแกะได้ โดยระดับที่เหมาะสมคือ  30% เปลือกมันสำปะหลังหมัก ร่วมกับ 10% ฟางข้าว ในสูตรอาหารรวม


Abstract

       

This study was conducted to examine the effects of using? fermented cassava peel (FCP) in total mixed rations (TMR) of finishing lamb. Sixteen ?crossbreed lambs (Dorper x Native) were allotted into a 2x2 factorial in randomized complete block design (RCBD). Treatments were T1) 30% FCP +5% rice straw (RS), T2) 40% FCP + 5% RS, T3) 30% FCP + 10% RS and T4) 40% FCP + 10% RS, ?respectively. Total mixed ration (TMR) was provided Ad libitum to all treatments. ? Lambs were slaughtered at the end of the feeding trial (90 days) for carcass evaluation. ?The results showed that dry matter intake was significantly higher in T3 than T2 and T4 (?1.39, ?1.34, ?1.52 and ?1.12 kg/ head/d respectively; P<0.01). ?However, body weight change, average daily gain, carcass weight, dressing percentage, and carcass components were not ?significantly different among treatments (P>0.05). Chemical composition of lamb meat showed that moisture content in T2 was significantly lowest among treatments (69.30, 64.76, 66.30, and 67.14% respectively; P<0.01) and meat fat percentage in T3 had the statistically highest among treatments (?13.44, ?14.13, ?19.00 and ?14.95% respectively; P<0.01). Textural properties of raw meat and sensory characteristic evaluation were not significantly different among treatments (P>0.05). ?Therefore, the results of experiment suggested that using FCP as energy and fiber sources in lamb diet can be an appropriate and might use a level of 30% ?FCP with 10% RS in TMR.


คำสำคัญ:แกะขุน คุณภาพซาก เปลือกมันสำปะหลังหมัก
Keyword:finishing lamb, carcass quality, fermented cassava peel

Division of Research Administration.
Building2, 2nd Floor,Office of the President.
Khon Kaen University
Tel. 043-009700 ext. 42128
E-mail: kkurj@kku.ac.th