KKU Research Journal
ISSN 0859-3957


+ ปีที่ 20
+ ปีที่ 19
+ ปีที่ 18
+ ปีที่ 17
+ ปีที่ 16
- ฉบับที่ 8 พ.ย.-ธ.ค. 2554
- ฉบับที่ 7 ก.ย.-ต.ค. 2554
- ฉบับที่ 6 ก.ค.-ส.ค. 2554
- ฉบับที่ 5 พ.ค.-มิ.ย. 2554
- ฉบับที่ 4 เมษายน 2554
- ฉบับที่ 3 มีนาคม 2554
- ฉบับที่ 2 กุมภาพันธ์ 2554
- ฉบับที่ 1 มกราคม 2554
+ ปีที่ 15
+ ปีที่ 14
+ ปีที่ 13
+ ปีที่ 12
+ ปีที่ 11
+ ปีที่ 10
+ ปีที่ 9
+ ปีที่ 8
+ ปีที่ 7
+ ปีที่ 6
+ ปีที่ 5
+ ปีที่ 4
+ ปีที่ 3
+ ปีที่ 2
+ ปีที่ 1

ปีที่ 16 ฉบับที่ 6 กรกฎาคม-สิงหาคม 2554

ผลของสาหร่ายสไปรูลินาและสาหร่ายไกต่อการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน และการปรับปรุงสีของปลาทอง
ธัชศึก คุ้มพร้อม, จงกล พรมยะ, เกรียงศักดิ์ เม่งอำพัน, นิวุฒิ หวังชัย และชนกันต์ จิตมนัส

Effects of Spirulina platensis and Cladophora sp. on Immunity Stimulating Capacity and Color Improvement of Goldfish (Carassius auratus)
Tutsuk Kumprom, Jongkon Promya, Kriangsak Meng-Umphan, Niwooti Whangchai and Chanagun Chitmanat

บทคัดย่อ

       การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเติบโต การกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันและการปรับปรุงสีของปลาทองโดยใช้อาหารที่ผสมด้วยสาหร่าย 2 ชนิด และแบ่งการทดลองออกเป็น 4 ชุดการทดลองๆ ละ 3 ซ้ำ คือ ชุดการทดลองที่ 1 อาหารสำเร็จรูปหรือชุดควบคุม ชุดการทดลองที่ 2 และ 3 อาหารสำเร็จรูปผสมสาหร่ายสไปรูลินาผง 6 เปอร์เซ็นต์ และ 12 เปอร์เซ็นต์ ชุดการทดลองที่ 4 อาหารสำเร็จรูปผสมสาหร่ายไกผง 6 เปอร์เซ็นต์ เลี้ยงปลาทองน้ำหนักเฉลี่ยเริ่มต้น 13.9 ? 0.73 กรัม ระยะเวลาการทดลอง 60 วัน พบว่าการเติบโตของปลาในทุกชุดการทดลองไม่แตกต่างกันทางสถิติ ส่วนค่าเฉลี่ย Haematocrit ของปลาในชุดการทดลองที่ 2 มีค่าสูงสุดเท่ากับ 44.0 ? 0.6 เปอร์เซ็นต์ และค่าเฉลี่ย Phagocytosis ของปลาในชุดการทดลองที่ 3 มีค่าสูงที่สุดเท่ากับ 62.7 ? 1.4 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการเกิดสีพบว่าในชุดการทดลองที่ 2 มีค่าเฉลี่ยของความสว่างต่ำที่สุดเท่ากับ 47.4?1.4 ค่าเฉลี่ยของสีแดงมีค่าสูงที่สุดในชุดการทดลองที่ 3 เท่ากับ 33.7?1.8 และค่าเฉลี่ยของสีเหลืองในชุดการทดลองที่ 4 มีค่าสูงที่สุดเท่ากับ 49.9?0.9 จากการทดลองสรุปได้ว่าสาหร่ายทั้ง 2 ชนิดให้ผลไม่แตกต่างกันต่อการเติบโต แต่สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันและปรับปรุงสีทำให้สีบนตัวปลาทองมีสีแดง และสีเหลืองเพิ่มสูงขึ้น


Abstract

       The aim of this study was to determine the growth, the immunity stimulating capacity, and color improvement of goldfish, Carassius auratus, by feeding two types of algae. The experiment was divided into 4 treatments with 3 replications each: treatment 1 was commercial diet, while treatment 2 and treatment 3 were commercial diets supplemented with 6 and 12% of Spirulina platensis powder, and treatment 4 was commercial diets supplemented with 6% of Cladophora sp. powder. Goldfish with the initial average weight of 13.9 ? 0.73 g were fed with these diets for 60 days. It was found that growth performance of fish in all treatment were not significantly different. The average haematocrit of fish in treatment 2 was highest (44.0 ? 0.6 percent). The average phagocytosis activity of fish in treatment 3 was highest (62.7 ? 1.4 percent). According to their coloration, the average brightness was the least in treatment 2 (47.4 ? 1.4). The average red was the highest in treatment 3 (33.7 ? 1.8), and the average yellow of treatment 4 was the highest (49.9 ? 0.9). In conclusion, both Spirulina platensis and Cladophora sp. supplementary diets had no effect on fish growth but they can stimulate the immune system and improve the red and yellow color in goldfish.


คำสำคัญ:สาหร่ายสไปรูลินา สาหร่ายไก ภูมิคุ้มกัน ปลาทอง
Keyword:Spirulina platensis, Cladophora sp., immunity, goldfish

Division of Research Administration.
Building2, 2nd Floor,Office of the President.
Khon Kaen University
Tel. 043-009700 ext. 42128
E-mail: kkurj@kku.ac.th